Người mắc Covid-19 cần tái khám từ 2-4 tuần sau xuất viện

0
45

Người bệnh Covid-19 sau khi xuất viện nên tái khám để phát hiện sớm các di chứng hậu nhiễm. Trong đó, có vấn đề hô hấp, tim mạch, rối loạn giấc ngủ và nguy cơ xuất huyết não…

Tại họp báo định kỳ chiều 13/1, bác sĩ Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận 1.050 ca khám hậu Covid-19. Trong đó, 59% kèm theo bệnh lý nền, 341 trường hợp phải nhập viện điều trị.

“Chúng tôi khuyến cáo tất cả người bệnh Covid-19 cần tái khám 2-4 tuần sau xuất viện, để đảm bảo khỏe mạnh hoàn toàn, không còn di chứng”, bác sĩ Hoàng chia sẻ.

Trong 1.050 bệnh nhân khám hậu nhiễm Covid-19, vấn đề chủ yếu là hô hấp cấp, hô hấp mãn tính, tim mạch, một số bệnh lý có thể gây xuất huyết não. Về tâm lý, nhiều bệnh nhân bị stress, rối loạn lo lâu, rối loạn giấc ngủ.

Người mắc Covid-19 cần tái khám từ 2-4 tuần sau xuất việnBệnh nhân hậu Covid-19 tại TP.HCM đang tập vật lý trị liệu.

Ngoài ra, nhóm bệnh nhân Covid-19 từ 30-50 tuổi, không có bệnh lý nền, vẫn ghi nhận triệu chứng như rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ, stress… hậu nhiễm.

Theo bác sĩ Phan Minh Hoàng, khi bệnh nhân trở lại thăm khám sớm, sẽ được thực hiện xét nghiệm, đánh giá tổng quát thể trạng. Từ đó, kịp thời điều trị di chứng do SARS-CoV-2 gây ra, bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường, khỏe mạnh.

Hiện TP.HCM có nhiều bệnh viện có khoa hậu Covid-19. Mạng lưới thầy thuốc đồng hành đang chủ động liên lạc qua điện thoại với bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện, có nguy cơ cao để theo dõi sức khỏe.

“Trước đây, chúng tôi bị động nhận điện thoại của người dân, còn nay chuyển sang trạng thái chủ động”, bác sĩ Hoàng cho hay.

Bệnh viện Phục hồi chức năng và điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM đang phát triển phần mềm mới, tiếp cận bệnh nhân, đánh giá về tâm lý, giấc ngủ, phát hiện bất thường. Bệnh nhân có thể được cấp mã code để tự tập luyện các bài tập phục hồi tại nhà hậu Covid-19.

Tại họp báo chiều nay, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, TP tiếp tục thực hiện việc truy vết và khai báo y tế nhằm duy trì cấp độ dịch – vùng xanh.

Theo đó, TP đã ở cấp độ 1, các hoạt động xã hội trở về bình thường. Tuy nhiên, không vì thế mà lơ là phòng chống dịch. “Chúng ta càng phải gắt gao và cảnh giác hơn”, ông Tâm khẳng định. “Truy vết, khai báo y tế sẽ không bỏ sót trường hợp nghi ngờ, nhưng cũng không cách ly tràn lan gây hao phí lực lượng”.

Tính đến 18h ngày 12/1, TP.HCM có 510.195 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. TP đang điều trị 4.152 bệnh nhân Covid-19. Trong đó, có 82 trẻ em dưới 16 tuổi, 301 bệnh nhân nặng đang thở máy, 18 bệnh nhân can thiệp ECMO, ghi nhận 19 ca tử vong trong ngày.

Đến nay, TP.HCM đã tiêm được 8.079.259 mũi 1 vắc xin Covid-19, 7.226.684 mũi 2, 492.691 mũi bổ sung, 3.074.870 mũi nhắc lại.

Theo Linh Giao (VietNamNet)

  • Lén lút mang đứa trẻ bị bỏ rơi đi xét nghiệm ADN để kiểm chứng lời nói của chồng, tôi nhận ngay cái kết ê chề
  • Cậy có công việc ổn định nên chị dâu suốt ngày nạt nộ mẹ tôi, đến khi anh trai nói ra số tiền chị kiếm được thì cả nhà nóng mặt
  • Anh trai biệt tích, chị dâu bỏ theo nhân tình rồi lạnh lùng dắt 3 đứa con đến trả bà nội: Cháu ai người đó nuôi
  • LEAVE A REPLY