hanhan@gmail.com

Mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh nhưng trẻ em từ 1-6 tuổi dễ bị hơn. Trẻ càng nhỏ tuổi, bệnh càng nặng. Tác nhân gây bệnh ho gà là trực khuẩn ho gà có tên Bordetella pertussis. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành bằng đường hô hấp qua các giọt chất tiết ra từ miệng có chứa vi khuẩn ho gà.

Trước đây, bệnh lưu hành nhiều ở nước ta nhưng đã giảm nhiều khi có vắc-xin phòng bệnh của Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Trẻ bị bệnh thường có biểu hiện  hơi sốt, sợ lạnh, ho tăng dần từng cơn, nhất là về đêm, sau cơn ho do khí hít vào rất gấp làm thanh môn co thắt, do đó nghe có tiếng rít như tiếng gà kêu. Ho nhiều còn làm cho trẻ chảy máu cam, rát họng, chân tay co rút, khát nước, mi mắt sưng, mắt đỏ, thể trạng gầy yếu. Muốn phòng bệnh, cần cho trẻ từ 2 tháng tuổi đi tiêm vắc-xin phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván theo lịch tiêm chủng. Đối với con chị, cháu chưa tiêm vắc-xin này thì vẫn đi tiêm mũi đầu tiên như bình thường.

Cần lưu ý, dấu hiệu ho nhiều của con chị có thể là do nhiễm khuẩn, nhiễm virus đường hô hấp (ngoài bệnh ho gà), vì thế, chị cần cho con đi khám để có điều trị đúng, tránh biến chứng nặng.

BS. Nguyễn Văn Dũng

LEAVE A REPLY