Con trai tôi 7 tuổi. Mấy hôm nay cháu bị đau họng, khó nuốt. Nhiều người nói cháu có thể bị viêm tuyến mang tai. Xin quý báo tư vấn nguyên nhân gây bệnh và cách nhận biết.

Nguyễn Lan Hương (Hà Nội)

Tuyến mang tai là một trong các tuyến vòm họng thường bị viêm sưng, đỏ, đau. Bệnh gặp nhiều ở trẻ em. Trẻ bị viêm tuyến mang tai làm cho khó nhai, nuốt, khó há miệng, nói đau, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân của bệnh là do mất vệ sinh răng miệng, cao răng, sâu răng, viêm lợi do ăn xong không súc họng hay súc qua loa, không chải răng, không lấy các mảnh vữa thức ăn dính vào các kẽ răng khiến chúng lên men thối rữa.

Biểu hiện lâm sàng của viêm tuyến mang tai là: Toàn thân có thể sốt từ nhẹ đến cao, nhiệt độ khoảng 390C. Quan sát có thể thấy vùng trước nắp tai, xuống góc hàm, ra sau dái tai sưng, đỏ, nóng và đau. Một bên tuyến mang tai đối diện tiếp tục sưng và xuất hiện hạch ở hai góc hàm. Khi trẻ thở hay nói, có mùi hôi khó chịu vì có mủ.

Để biết chính xác cháu có bị bệnh hay không, chị nên đưa cháu đến cơ sở y tế để được khám cụ thể. Ngoài việc tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chị nên hướng dẫn cháu vệ sinh răng miệng (chải răng thường xuyên sau các bữa ăn, trước khi đi ngủ và sáng thức dậy). Có thể súc họng bằng nước muối sinh lý và không nên cho bé ăn nhiều bánh, kẹo…

BS. Minh Châu

LEAVE A REPLY