Theo PGS. TS Trần Đình Toán, Trưởng khoa dinh
dưỡng, BV Hữu Nghị, việc ăn uống trong mùa thu rất cần được chú ý bởi
thời tiết khô hanh, đột ngột thay đổi nên khiến cơ thể chúng ta dễ bị
suy nhược, giảm sức đề kháng.

Thực đơn rau xanh

 

Bước
vào mùa thu, thời tiết trở nên mát mẻ phù hợp với nhiệt độ cơ thể con
người. Nhiệt độ hạ thấp, nhu cầu ăn uống của chúng ta dần dần tăng lên,
sức tiêu hóa cũng tăng cao, đây chính là mùa thích hợp để bồi bổ dinh
dưỡng không đủ do khí hậu mùa hè nóng bức gây ra.

 

Mùa
thu là mùa các bệnh lây truyền qua đường hô hấp phát triển mạnh nhất.
Tuy nhiên, nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết, nó
sẽ là bức “tường thành” vững chắc ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào
cơ thể.

 

Súp lơ
hàm lượng vitamin các loại phong phú, cứ mỗi 200g súp lơ tươi có thể
cung cấp trên 75% vitamin A cần thiết cho cơ thể hoạt động trong một
ngày ở người trưởng thành. Đặc biệt, lượng vitamin C dồi dào trong súp
lơ nhiều hơn gấp 4-5 lần bắp cải, giá đỗ, nhiều hơn 3 lần so với lượng
vitamin C có trong cam ngọt, cứ khoảng 100g súp lơ chứa khoảng 80mg
vitamin C. Do đó, nên thường xuyên chế biến loại thực phẩm này trong
thực đơn mùa thu”, PGS.TS. Trần Đình Toán cho biết.

 

Tiết trời thu khô hanh khó chịu, khiến cơ thể mất dần cảm giác muốn ăn. Cần tây
có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, thúc đẩy tiết dịch dạ dày, từ
đó tăng cảm giác thèm ăn, đồng thời có tác dụng tiêu đờm hiệu quả. Có
thể xào cần tây với thịt bò, thịt lợn hoặc cho vào những món canh hằng
ngày hoặc ép lấy nước uống cùng với cà rốt.

 

PGS. TS. Trần Đình Toán cho biết thêm: “Rau chân vịt
thuộc loại rau có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều đường, hàm
lượng caroten trong rau chân vịt cao hơn rất nhiều so với những loại rau
xanh khác, axit ascorbic tuy ít hơn ớt nhưng lại cao hơn cà chua, phần
lá của loại rau này chứa nhiều vitamin K – có tác dụng cầm máu rất tốt.
Do đó, rau chân vịt có tác dụng trị chứng viêm loét ở miệng, khô môi,
viêm lưỡi, viêm da do thời tiết mùa thu thay đổi thất thường và quá khô
hanh gây ra.

 

Khoai lang
là loại củ cung cấp cho chúng ta nhiều prôtêin, đường và các vitamin A
và C. Khoai lang rất có lợi cho sự hồi phục trương lực của cơ và kích
thích sự thèm ăn.

 

Hoa quả cần thiết

 

Mùa thu là thời điểm bắt đầu vào mùa cam.
Đây là trái cây lý tưởng để bạn cho vào thực đơn. “Cam mùa thu giàu
vitamin C nhất. Ăn cam sẽ giúp bạn nhanh khỏi cúm, ho, đồng thời tăng
cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, vitamin C trong cam giúp cho xương cứng
chắc, chống đau họng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, ngăn chặn bệnh
đục nhân mắt…”, PGS.TS. Trần Đình Toán cho biết và nhấn mạnh : “Quả Sung
lọt vào danh sách thực đơn tốt nhất cho mùa thu bởi vì trong quả sung
có chứa rất nhiều chất xơ nên giúp tiêu hóa tốt. Mặt khác, nó còn giàu
canxi (tương đương với sữa – 1kg sữa có bao nhiêu canxi thì 1kg sung
cũng có bấy nhiêu) nên giúp bạn chắc xương. Ngoài ra, quả sung cũng có
ít calo nên bạn ăn nhiều mà không sợ béo”.

 


cũng là trái cây giàu chất xơ, một quả lê cỡ trung bình có thể cung cấp
khoảng 4g chất xơ, tương đương với gần hai bát cơm. Hầu hết chất xơ
trong lê đều có thể hòa tan nên có thể giúp hạ thấp nồng độ cholesterol
trong máu và giúp kiểm soát lượng đường huyết. Mùa thu, bạn có thể ăn
nhiều lê mà không sợ béo.

 

Ngoài
ra, tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể thay đổi thực
đơn khi mùa thu về. Nhưng nên chọn các loại rau, củ, quả có tính hàn,
lạnh để đảm bảo cho sức khỏe.

Theo Dân trí

LEAVE A REPLY