Hiện nay, tại các cửa hàng làm tóc, nhiều bạn trẻ đua nhau nhuộm tóc với đủ màu của dãy quang phổ. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng thuốc nhuộm tóc có thể gây hại cho cơ thể. Nhẹ thì gây viêm da dị ứng, rụng tóc…; nặng thì gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, xơ cứng bì, thậm chí gây ung thư. Nhuộm tóc càng lâu, dùng màu càng đậm thì nguy cơ mắc bệnh ung thư càng cao.

Trong thành phần của thuốc nhuộm tóc có nhiều hoá chất độc hại. Paraphenylenediamin là loại hoá chất thường được dùng trong thuốc nhuộm tóc. Hiện nay, một số nước châu Âu đã cấm dùng hoá chất này. Các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng paraphenylenediamin gây dị ứng, chàm, hen, loét dạ dày, làm da mẩn đỏ, nhạy cảm với nắng và có thể gây tử vong nếu ngộ độc nặng.

Thuốc nhuộm tóc có chứa nhiều chất độc hại.

Những người thường xuyên nhuộm tóc sẽ bị các hoá chất độc hại ngấm qua da đầu vào máu và tích tụ lại trong cơ thể, lâu dần gây ung thư máu, u máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh. Các chất phụ gia như propylenglycol và isopropyl alcohol cũng gây tác hại không nhỏ. Propylenglycol ảnh hưởng tới gan, thận, não, còn isopropyl alcohol thì có thể gây trầm cảm, nhức đầu.

Vì vậy, nên hạn chế nhuộm tóc. Khi nhuộm tóc, cần lưu ý không được nhuộm tóc khi vùng da ở đầu, mặt, cổ bị tổn thương hay sưng đau. Phụ nữ trong thời gian hành kinh hay trong thai kỳ tuyệt đối không dùng thuốc nhuộm tóc. Khi thuốc vào mắt, cần đến bác sĩ nhãn khoa ngay. Những loại thuốc nhuộm tóc khi pha quá 30 phút mà chưa sử dụng phải bỏ đi. Khi pha thuốc, cần tránh dùng các dụng cụ chứa làm bằng kim loại. Khi nhuộm tóc cũng không nên dùng lược chải bằng kim loại. Trước khi nhuộm tóc, phải thử phản ứng của thuốc trên da. Chấm một đầu nhỏ lên da tay rồi để khô tự nhiên sau 48 giờ. Nếu vùng da chấm thuốc bị nổi đỏ, sưng hoặc ngứa thì phải rửa ngay vết thuốc ở chỗ thử và không nên dùng loại thuốc ấy nữa. q

DS. Lê Anh