Tôi 47 tuổi, sức khỏe bình thường, gần đây tôi thấy hay bị đau xương, cơ yếu, tôi rất lo lắng. Nhiều người bảo tôi bị nhuyễn xương. Xin quý báo tư vấn nhuyễn xương là bệnh gì? Bệnh có nguy hiểm?

Trần An(Quảng Ninh)

Nhuyễn xương kết quả từ một khiếm khuyết trong quá trình tạo xương, trong khi phát triển bệnh loãng xương do sự suy yếu của xương trước đây xây dựng. Nhuyễn xương không giống như loãng xương, rối loạn xương khác, cũng có thể dẫn đến gãy xương.

Nếu chỉ bị nhuyễn xương ở mức độ nhẹ, các triệu chứng lâm sàng rất nghèo nàn và thường bị bỏ qua như còi xương ở trẻ em. Ở mức độ nặng, người bệnh thấy đau xương, yếu cơ, đôi khi cột sống có vẻ như bị dồn lại, cong xuống, làm giảm chiều cao của người bệnh. Ở giai đoạn muộn, mức độ đau tăng lên, các động tác vận động trở nên khó khăn hơn. Có thể xuất hiện các rối loạn tiêu hóa do kém hấp thu, các cơ trở nên yếu, thậm chí liệt cơ do giảm kali huyết. Chụp phim Xquang thấy hình ảnh loãng xương nhất là ở đốt sống và khung chậu; đốt sống gù vẹo, khung chậu biến dạng, lồng ngực biến dạng dẹt hoặc hình chuông. Hình ảnh đặc trưng là gãy xương: có những vết rạn xương có thể thấy ở xương chậu, xương đùi, xương bả vai.

Để biết chính xác mình bị bệnh gì, tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa xương khớp để được tư vấn và chữa trị cụ thể. Tuyệt đối không nghe sự mách bảo của người khác để mua thuốc tự điều trị mà không đúng bệnh sẽ tiền mất tật mang.

BS. Ngọc Lan

LEAVE A REPLY