(SKDS) – Trong tuần qua, tình hình mưa lũ vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Trung. Có những địa phương đang bị chìm ngập trong nước lụt, có vùng thì nước lụt vừa rút. Trong và sau lũ, môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi phân, rác, xác động thực vật chết thối rữa, mầm bệnh lan nhiễm khắp nơi, nguy cơ gây bệnh dịch rất cao. Để góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân vùng lũ, Báo SK&ĐS giới thiệu bài viết về cách phòng bệnh trong và sau lũ lụt.

Phòng bệnh trong và sau lũ

Vùng lũ lụt, bà con dễ bị mắc các bệnh: tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn, đau mắt, bệnh ngoài da và bệnh do muỗi truyền… Để phòng bệnh, bà con cần thực hiện các biện pháp sau đây:

Giữ vệ sinh ăn uống: Luôn luôn thực hiện “ăn chín, uống sôi”. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn. Bát đũa cần rửa sạch để khô ráo trước khi ăn. Thức ăn đã nấu chín cần bảo quản bằng cách đậy lồng bàn, tránh ruồi, nhặng, thạch thùng, mưa gió, bụi bặm làm nhiễm bẩn. Không ăn rau sống, tiết canh, mắm tôm, mắm tép sống. Không ăn gỏi cá, hải sản, nghêu, sò, ốc, hến chưa được nấu chín. Không ăn nem chạo, nem chua; không ăn các thức ăn đã bị ôi thiu.

 Dùng cloramin B để khử khuẩn nước.

Giữ vệ sinh cá nhân:

Dùng nước sạch tắm rửa ngày một lần, nên dùng loại xà phòng diệt khuẩn. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau mỗi lần đi vệ sinh, sau khi lao động, trước khi chế biến và chuẩn bị bữa ăn. Nếu nhà vệ sinh bị nước ngập thì đi ngoài vào túi nilông rồi buộc chặt, gói kín, cho vào thùng rác hoặc đào hố chôn, tránh để ruồi nhặng bu đậu vào phân gây ô nhiễm. 

Dọn vệ sinh nhà cửa: Sau khi nước rút, bà con cần tổ chức tổng vệ sinh. Cào quét bùn đất, phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi. Lau rửa sạch sàn nhà. Thau rửa bể nước, chum vại. Rửa sạch dụng cụ nấu ăn, bát đĩa và phơi khô. Giặt quần áo, chăn màn, ga đệm phơi nắng cho khô. 

Vệ sinh môi trường: Thu gom phân rác, xác động thực vật và chôn lấp kỹ. Chú ý đào hố chôn xác động vật cần cách xa nguồn nước trên 50m, hố sâu trên 1m, chiều dài, chiều rộng hố lớn hơn lượng súc vật, lượng rác định chôn. Chôn xác động vật, rác vào hố và rải vôi bột phủ lên xác động vật rồi lấp đất dày trên 20cm và nện chặt.

Các bệnh sốt xuất huyết, sốt rét và một số bệnh khác lây truyền do muỗi đốt. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng tránh muỗi đốt. Diệt muỗi bằng cách phun hóa chất diệt muỗi, dùng vợt điện diệt muỗi. Diệt bọ gậy bằng cách loại bỏ các vật dụng xung quanh nhà có thể là những nơi chứa nước mưa tạo chỗ đẻ trứng của muỗi như chai lọ vỡ, ống bơ, gáo dừa, lốp xe chum vại… Khơi thông cống rãnh để dòng nước lưu thông, tránh tụ đọng.  

Chống muỗi đốt bằng cách mặc quần dài, áo dài tay, nhất là trẻ em. Khi ngủ phải mắc màn kể cả ban ngày. Dùng hương xua muỗi, kem xua muỗi, tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi.

Cách làm sạch nguồn nước sinh hoạt

Làm trong nước: Dùng một miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay, hòa tan phèn vào một gáo nước, sau đó đổ gáo nước vừa hòa tan phèn vào xô đựng khoảng 20 – 25 lít nước và khuấy đều. Sau khoảng 30 phút khi cặn đã lắng xuống đáy thì gạn lấy nước trong để dùng.

Khử khuẩn nước bằng viên cloramin B: Dùng viên cloramin B 0,25g để khử khuẩn cho 25 lít nước. Cách làm: Hòa tan viên cloramin vào một gáo nước, đổ gáo nước đó vào xô nước đã được làm trong như trên và khuấy đều. Khoảng 30 phút sau mới sử dụng nước; Hoặc dùng 1/3 thìa canh bột cloramin B (tương đương 3 gam) để khử khuẩn lượng nước là 300 lít.           

BS. Phạm Văn Thân

LEAVE A REPLY