(SKDS) –  Enterovirus là một loại vi-rút đường ruột gồm nhiều nhóm và typ khác nhau. Đa số các trường hợp nhiễm có biểu hiện nhẹ và tự hồi phục mà không cần phải điều trị. Tuy nhiên một số ít các trường hợp khác có biến chứng thần kinh như viêm não, viêm màng não hoặc bại liệt.

Enterovirus lây truyền như thế nào?

Enterovirus vào cơ thể qua đường tiêu hóa và khu trú ở trong phân và hầu họng. Vi-rút lây truyền theo đường phân – miệng nhưng cũng có thể bị lây nhiễm do tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp. Tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh là dưới 10 tuổi, đặc biệt là trẻ em dưới 3 tuổi.

Vi-rút khi vào cơ thể người ủ bệnh ở họng và phân trong vài ngày trước khi có triệu chứng bệnh. Nói chung thời kỳ lây nhiễm cao nhất là trong tuần lễ đầu tiên. Vi-rút có thể tìm thấy trong nước bọt, đờm tiết trong 3 – 4 tuần và trong phân của người bệnh trong 6 – 8 tuần.

 Giữ gìn vệ sinh cá nhân để phòng lây nhiễm Enterovirus. Ảnh: TL

Biểu hiện khi bị nhiễm enterovirus

Các trường hợp có biểu hiện nhẹ, thì triệu chứng có thể gặp của bệnh là sốt, phát ban, tiêu chảy, viêm họng và nổi mụn nước ở trong miệng, lòng bàn tay, chân và vùng mông. Trường hợp có biến chứng thần kinh thì có thể gặp những triệu chứng như mê sảng, lơ mơ, co giật, hôn mê, yếu liệt chân tay, khó thở.

Bệnh thường kéo dài khoảng 7 – 10 ngày. Sau khi khỏi, bệnh nhân còn miễn dịch một thời gian ngắn với typ đã nhiễm bệnh, và miễn dịch cả với một số typ khác của Enterovirus.

Làm gì để phòng tránh lây nhiễm?

Hiện nay trên thế giới chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng chưa có loại vắc-xin nào phòng ngừa loại vi-rút này. Để phòng tránh nhiễm Enterovirus ở trẻ cần thực hiện các biện pháp sau:

Tăng cường miễn dịch cho cơ thể: Ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục đều đặn và uống nước đủ.

Vệ sinh cá nhân tốt: Cắt móng tay thường xuyên, rửa tay sạch bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Người lớn khi đi làm về, nên rửa tay sạch và thay quần áo sạch trước khi lại gần trẻ. Hãy che miệng và mũi lại khi ho hoặc hắt hơi. Tránh dùng chung vật dụng ăn uống và các vật dụng vệ sinh cá nhân khác giữa các thành viên trong gia đình.

Vệ sinh môi trường tốt: Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ và thông thoáng, lau sạch các đồ chơi của trẻ.

Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm: Tránh đến những chỗ đông người tụ tập và tránh tiếp xúc với người có biểu hiện bệnh. Học sinh bị bệnh nên nghỉ học ở nhà để tránh lây nhiễm cho người khác.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện giống như cảm sốt, viêm họng hoặc phát ban thì cần đến cơ sở y tế khám và điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm về thần kinh.

(Theo tài liệu của Viện Pasteur TP. HCM)

LEAVE A REPLY