linhlangson@gmail.com

Kháng sinh được chỉ định dùng điều trị một số bệnh như: viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn một số cơ quan khác… Tuy nhiên, cũng có tác dụng phụ là thủ phạm làm tổn thương hệ thống tiêu hóa. Theo quy luật cạnh tranh, sinh tồn, hệ vi khuẩn ruột giúp cơ thể chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, giữ ở mức độ không gây bệnh. Khi dùng kháng sinh, chúng không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà diệt luôn vi khuẩn có lợi trong ruột.

Khi được chỉ định sử dụng kháng sinh, cần cung cấp thêm nhiều thực phẩm chứa protein và chất dinh dưỡng khác. Các loại cá là những nguồn thực phẩm có rất ít calo hay chất béo rất tốt. Rau lá xanh rất giàu vitamin và chất xơ. Nấm cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Táo sẽ giúp trung hòa các tác dụng phụ phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh…

Để tránh táo bón, nên ăn những thực phẩm giàu chất xơ. Ngoài ra, nên được uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày (1,5-2 lít nước). Các loại thực phẩm cần tránh phần nhiều là các thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột vì chúng rất khó tiêu hóa, đặc biệt là khi vi khuẩn trong hệ tiêu hóa bị thiếu hụt khi đang dùng kháng sinh.

BS. Nguyễn Văn

LEAVE A REPLY