Tôi 47 tuổi. Gần đây mắt tôi rất hay bị đỏ nhưng không có gỉ và mắt nhìn bình thường. Xin quý báo cho biết tôi bị bệnh gì, điều trị và phòng ngừa thế nào?

Hoàng Lam (Quảng Ninh))

Trường hợp của anh, mắt bị đỏ nhưng thị lực bình thường rất có thể anh bị xuất huyết dưới kết mạc. Đây là hiện tượng xảy ra khi có một mạch máu nhỏ vỡ ngay dưới lớp trong suốt trong mắt (lòng trắng). Kết mạc không thể hấp thụ máu nhanh ngay được vì thế máu bị giữ lại dưới bề mặt trong suốt này. Bệnh nhìn có thể thấy đáng sợ và đau nhưng thực chất thường không có hại và tự biến mất trong vòng 10-14 ngày.

Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong xuất huyết dưới kết mạc nhãn cầu là vết đỏ tươi trong lòng trắng. Mặc dù hình thái có máu nhưng xuất huyết dưới kết mạc không gây thay đổi thị lực, không gây tiết dịch ở mắt hoặc đau mắt, chỉ cảm giác hơi cộm ở mắt. Nguyên nhân gây bệnh thường không rõ. Tuy nhiên, một số hành động sau có thể gây vỡ mạch máu và gây xuất huyết dưới kết mạc như: ho dữ dội, hắt hơi mạnh; mang vác nặng; nôn…

Để hạn chế hiện tượng này, anh có thể dùng nước mắt nhân tạo để làm dịu cảm giác cộm trong mắt. Máu sẽ được hấp thu dần trong vòng 10-14 ngày và không cần điều trị gì đặc biệt. Bên cạnh đó, nên hạn chế việc nặng và nghỉ ngơi hợp lý. Nếu không thấy đỡ, anh nên đến khám chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

BS. MINH CHÂU

LEAVE A REPLY