Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hãy ghi nhớ ‘2 rửa, 2 không rửa’ để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể sẽ cảm ơn bạn

0
15

Trong thời kỳ kinh nguyệt, sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể rất mỏng manh, dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài. Do đó, chị em phụ nữ cần nắm vững bí quyết “2 rửa, 2 không rửa” này để tránh mắc phải bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Trong trường hợp bình thường, kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sẽ đến hàng tháng, đây là thời kỳ đặc biệt chị em phải học cách tự bảo vệ mình. Điều này là bởi lúc này sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể rất mỏng manh, rất dễ bị tác động bởi sự xâm nhập của vi khuẩn, vi rút, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tử cung và buồng trứng.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều người mắc bệnh viêm nội mạc tử cung hoặc u nang buồng trứng, thực chất nguyên nhân chủ yếu là do chị em thường không có thói quen sinh hoạt và ăn uống điều độ dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể. Vậy những việc phụ nữ nên và không nên làm khi hành kinh là gì?

“2 rửa” trong kỳ kinh nguyệt

1. Ngâm (rửa) chân bằng nước ấm nóng

Nếu phụ nữ bị ẩm ướt và lạnh xâm nhập trong thời kỳ kinh nguyệt, nó sẽ dễ gây lạnh tử cung, ảnh hưởng lớn đến tử cung và buồng trứng.

Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hãy ghi nhớ '2 rửa, 2 không rửa' để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể sẽ cảm ơn bạn

Vì vậy, các bạn nữ nên kiên trì sử dụng nước ấm nóng để ngâm chân mỗi tối, điều này có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu trong cơ thể, xua tan không khí ẩm và lạnh. Từ đó, việc làm này giúp bạn đạt được hiệu quả làm ấm nhất định, đào thải các chất ứ đọng trong tử cung, từ đó có thể ngăn ngừa bệnh phụ khoa.

2. Tắm (rửa) bằng nước ấm nóng

Một số người cho rằng trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ không nên tắm. Thực tế, việc “nhịn” tắm rửa có thể khiến chị em cảm thấy rất khó chịu, đặc biệt là đối với những người ưa sạch sẽ càng không thể chịu đựng được. Và nếu không tắm trong thời gian dài, rất nhiều vi khuẩn và vi rút sẽ được sinh ra.

Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hãy ghi nhớ '2 rửa, 2 không rửa' để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể sẽ cảm ơn bạn - 1

Do đó, tắm hay không trong kỳ kinh nguyệt còn tùy thuộc vào thể trạng của bạn. Nhưng việc sử dụng nước ấm nóng để tắm một cách phù hợp có thể làm giảm sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn hiệu quả. Nó cũng có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu và giảm đau bụng kinh, xóa tan mệt mỏi cho chị em. Điều quan trọng là chúng ta nhớ lau khô người kịp thời sau khi tắm để tránh bị nhiễm lạnh.

“2 không rửa” trong kỳ kinh nguyệt

1. Không rửa tay bằng nước lạnh 

Phụ nữ không tránh khỏi việc tắm rửa khi hành kinh, lúc này tay chắc chắn sẽ bị nhiễm nước lạnh, cơ thể phụ nữ lúc này rất mỏng manh, da tay trở nên đặc biệt nhạy cảm. Khi nước lạnh trên tay bốc hơi sẽ hấp thụ nhiệt xung quanh khiến nhiệt độ cơ thể giảm xuống, máu kinh không trôi chảy và xảy ra hiện tượng đau bụng kinh.

Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hãy ghi nhớ '2 rửa, 2 không rửa' để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể sẽ cảm ơn bạn - 2

Vì vậy, chị em nên tránh rửa tay bằng nước lạnh mà hãy sử dụng nước ấm để phòng tránh sự xâm nhập của không khí ẩm, lạnh trong thời kỳ kinh nguyệt, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, bảo vệ tử cung và buồng trứng.

2. Không gội (rửa) đầu trong kỳ kinh nguyệt

Có thể nhiều người sẽ cảm thấy thắc mắc bởi việc tại sao chúng ta có thể tắm trong thời kỳ kinh nguyệt nhưng lại không thể gội đầu? Trên thực tế, điều này chủ yếu là do da trên đầu của con người tương đối mỏng, dễ bị khí ẩm và lạnh xâm nhập, nếu khí lạnh xâm nhập vào cơ thể phụ nữ sẽ không chỉ gây đau đầu, mà còn khiến tử cung bị lạnh, kinh nguyệt thất thường… thậm chí dẫn đến sự xuất hiện sớm của chứng vô kinh.

Phụ nữ khi đến kỳ kinh nguyệt hãy ghi nhớ '2 rửa, 2 không rửa' để phòng tránh viêm nhiễm phụ khoa, cơ thể sẽ cảm ơn bạn - 3

Phụ nữ nếu không chịu được tóc bết dầu thì 2 ngày đầu trong kỳ kinh nguyệt không nên gội đầu mà cần chờ đến ngày thứ 3 để gội, nhưng cần nhớ phải lau khô tóc ngay sau khi xong để tránh bị lạnh xâm nhập.

Theo Maki (Pháp Luật & Bạn Đọc) 

LEAVE A REPLY