Câu hỏi: Cháu năm nay 17 tuổi, cháu có 2 cái răng hàm bị sâu và giờ chỉ còn ít chân răng. Vậy cháu có đi thay răng khác được không ạ?

Trả lời:

Triệu chứng ban đầu của sâu răng là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng. Lúc này, người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, chưa có lỗ sâu răng và chưa bị kích thích do thức ăn nóng, lạnh.

Sau một thời gian, những điểm này biến đổi sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai.

Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời như phục hình răng giả hay cấy ghép implant cho những chỗ trống răng thì các răng còn lại sẽ bị thưa, xô lệch hay nhô… Điều này có thể gây biến dạng khuôn mặt, làm mất sức nhai và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe, thẩm mỹ của nụ cười.

Để khắc phục hiện tượng trên, BS. Nguyễn Thị Vân – Bộ Y tế cho biết:

Có 3 cách để phục hình răng như sau:

– Hàm tháo lắp: Thời gian đầu khi chưa quen, người sử dụng sẽ cảm thấy vướng trong miệng, do đó cần thời gian để thích nghi dần. Khi sử dụng phải tháo ra để chải rửa. Nhược điểm của biện pháp này là sức nhai yếu, giảm cảm giác ngon miệng.

– Làm cầu răng: Độ bền cao, giá cả phải chăng.

– Cấy Implant: Giá cả khá cao

LEAVE A REPLY