Cháu 27 tuổi, đang mang thai con trai đầu lòng được 28 tuần. Vừa rồi, cháu có đi khám thai và siêu âm, các bác sĩ nói cháu bị rau tiền đạo. Cháu rất lo lắng, xin hỏi rau tiền đạo có nguy hiểm không ạ?

Ngô Thị Lan (Nghệ An)

Đó là một bất thường về vị trí bám của rau – không bám hoàn toàn vào thân tử cung mà bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung. Trong thời kỳ mang thai, rau là bộ phận trao đổi chất duy nhất giữa mẹ và thai nhi, gánh vác trọng trách chính trong việc nuôi dưỡng thai. Vì vậy, rau tiền đạo sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ và ảnh hưởng không nhỏ đến con.

Bình thường khi rau bám đúng vị trí thì quá trình sinh nở diễn ra suôn sẻ. Nhưng khi rau bám ở vị trí bất thường (đoạn dưới cổ tử cung) thì nó lại là một cản trở và gây nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ. Nguy hiểm tới mức mà rau tiền đạo được gọi là một cấp cứu sản khoa, nếu không xử lý tốt, chuyện tử vong ở người mẹ là rất dễ xảy ra. Điều nguy hiểm nhất là tình trạng băng huyết khi chuyển dạ sinh ở người mẹ; rau tiền đạo còn gây sinh non, bởi vì các biến chứng hầu như xảy ra vào trước tháng thứ 8 của thai kỳ; làm ngôi thai không thuận, là vì rau nằm phần dưới nên sự bình chỉnh ngôi của thai nhi không tốt. Thêm vào đó rau lại nằm án ngữ trên đường ra của thai nhi nên đa phần là gây đẻ khó…

Đứng trước chẩn đoán rau tiền đạo, bạn cần được bác sĩ chuyên khoa sản khám, tư vấn và theo dõi, hạn chế vận động hay bất kỳ một chấn động nhỏ nào để tránh kích thích tử cung gây chảy máu. Luôn trong tư thế sẵn sàng phẫu thuật… Khám thai định kỳ, sớm phát hiện rau tiền đạo và xử trí kịp thời là lời khuyên tốt nhất dành cho phụ nữ mang thai.

BS. Anh Vũ

LEAVE A REPLY