Sự khác nhau giữa mũi 3 vắc-xin Covid-19 bổ sung và nhắc lại

0
64

Mũi 3 vắc-xin Covid-19 giúp tăng lượng kháng thể trước biến thể Omicron. Liều tiêm này rất cần thiết với nhóm nguy cơ cao như người già, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và gánh nặng biến thể Omicron trên thế giới, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều cơ bản và nhắc lại.

Tiêm liều bổ sung áp dụng cho những người đã tiêm chủng đầy đủ liều vắc-xin, nhằm tăng cường hoặc khôi phục khả năng bảo vệ cơ thể của các liều cơ bản.

Sự khác nhau giữa mũi 3 vắc-xin Covid-19 bổ sung và nhắc lạiBộ Y tế đề nghị các địa phương tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại vắc-xin Covid-19

Theo đó, cần tiêm nhắc nếu có 3 điều kiện gồm từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất được 3 tháng (tiêm 1 hoặc 2 hoặc 3 mũi tùy theo loại vắc-xin) bao gồm:

– Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng… Việc cung cấp liều vắc-xin bổ sung có thể giúp nhóm này có đáp ứng miễn dịch tương tự như nhóm người bình thường khác.

Ngoài ra, nếu đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc-xin của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V thì cũng cần tiêm bổ sung vắc-xin Covid-19. Loại vắc-xin tiêm cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc-xin mRNA.

Khoảng cách: Tiêm 1 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng.

Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi đã tiêm liều bổ sung thì được coi là hoàn thành liều cơ bản.

Tiêm liều nhắc lại vắc-xin phòng Covid-19 cho đối tượng là người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, bảo đảm bao phủ cho toàn bộ người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế.

Khoảng cách: Tiêm 1 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản. Liều lượng vắc-xin để tiêm bổ sung và nhắc lại theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép.

Cũng theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế đối với những người đã mắc Covid-19 thì tiêm ngay sau khi hồi phục và hoàn thành việc cách ly y tế theo qui định thay vì sau 6 tháng như trước đây.

Nói về hiệu quả của mũi 3 vắc-xin Covid-19, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Việt Nam, cho biết theo các nghiên cứu có loại vắc-xin hiệu quả bảo vệ rất cao và kháng thể tồn tại lâu trong cơ thể (có thể suốt đời). Tuy nhiên, vắc-xin phòng Covid-19 hiệu quả bảo vệ không cao như mong muốn (theo công bố của các nhà sản xuất có loại 70% có loại đến 90%…).

Sự khác nhau giữa mũi 3 vắc-xin Covid-19 bổ sung và nhắc lại - 1Chuyên gia khuyến cáo cần phải tiêm mũi nhắc lại sau 3 tháng để tăng khả năng miễn dịch

“Đặc biệt, nồng độ kháng thể sẽ giảm sau khi tiêm mũi cuối cùng từ 4 tháng đến 6 tháng vì vậy cần phải tiêm mũi nhắc lại sau 3 tháng để tăng khả năng miễn dịch. Đối với người cần tiêm mũi bổ sung thì tiêm sau 28 ngày. Vì vậy, cần đi tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc-xin cơ bản và tiêm mũi nhắc lại theo hướng dẫn của cán bộ y tế”- PGS Phu khuyến cáo.

Theo PGS Trần Đắc Phu, virus nào cũng có biến chủng. Điều đáng lo ngại nhất là sự biến đổi ở protein giúp virus xâm nhập vào tế bào con người để lây lan bệnh và có khả năng vô hiệu hóa vắc-xin. Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định biến thể Omicron có thể vô hiệu hóa vắc-xin và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo việc tiêm vắc-xin vẫn có hiệu quả với cả chủng virus mới. Có nghiên cứu cho thấy sau tiêm mũi 3, hiệu quả miễn dịch tăng cao trên 90%

Cũng theo PGS Phu, nhóm người nguy cơ cao như người già, có bệnh nền, người bị suy giảm miễn dịch luôn cần được ưu tiên tiêm vắc-xin, dù là mũi tiêm nào. Việc tiêm cho đối tượng nguy cơ cần gắn với vùng nguy cơ, ưu tiên vùng nguy cơ cao, hoạt động đi lại nhiều, mật độ dân số cao, như TP HCM, Hà Nội, Bình Dương, Long An. Những nơi này cần tiêm trước, tiêm nhanh mũi 3 cho nhóm nguy cơ cao để phòng bệnh trước những diễn biến khó lường của đại dịch. Việt Nam hiện đảm bảo đủ nguồn cung vắc-xin để tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Giải thích về loại vắc-xin Covid-19 mũi 3 có cần đúng loại tiêm 2 mũi trước đó hay không, PGS Phu giải thích mũi 3 là vắc-xin cùng loại hoặc vắc-xin khác loại là mRNA. Nếu trước đó tiêm vắc-xin Sinopharm thì mũi 3 có thể tiêm loại vắc-xin công nghệ mRNA (Pfizer, Moderna) hoặc vắc-xin AstraZeneca”.

“Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA (như vắc-xin Pfizer, Moderna…); nếu trước đó đã tiêm các loại vắc-xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc-xin mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc-xin Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc-xin mRNA”- PGS Phu giải thích.

Theo N.Dung (Nld.com.vn)

  • Muốn bỏ vợ cưới nhân tình, nhưng nghĩ đến căn nhà bố vợ chưa sang tên mà tôi tức điên
  • Căn bệnh khiến ’em gái quốc dân’ Moon Geun Young trông như bà cô U50: Dấu hiệu dễ bỏ qua, ai cũng có thể mắc
  • Chồng ‘đi bốc thuốc ở nhà thầy lang’ và sự thật cay đắng không người vợ nào muốn thấy
  • LEAVE A REPLY