Sau bữa cơm, trên đường du lịch, dã ngoại… bạn bè thường mời nhau điểm tâm bằng một hộp sữa chua. Khi ăn, chúng ta thấy cảm giác mát lạnh, chua chua, ngòn ngọt vừa ngon vừa bổ.
 
Công dụng của sữa chua còn hơn thế nữa, đó là: sữa chua là một nguồn chất đạm tuyệt vời, nếu bạn ăn hàng ngày sẽ tăng cường sức khỏe cơ bắp. Sữa chua cung cấp nhiều vi khuẩn có ích cho đường ruột: trong mỗi hộp sữa chua có thể cung cấp 1 tỷ vi khuẩn có lợi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tăng cường khả năng miễn dịch cho bạn. Nếu bạn bị đầy hơi hoặc tiêu chảy, hay sau một đợt dùng kháng sinh, bạn nên ăn sữa chua liên tục trong vài tuần để nhận được những lợi ích của sữa chua mang lại mà không cần phải uống thuốc. Ăn sữa chua cung cấp cho cơ thể một nguồn vitamin và khoáng chất quan trọng như: canxi, kali, riboflavin, phospho, iốt, kẽm, vitamin nhóm B, nhất là B5, B12, vitamin D.
 

Một hộp sữa chua có chứa khoảng 1,4 microgram vitamin và khoảng 60% chất dinh dưỡng cần thiết mà phụ nữ trưởng thành cần mỗi ngày. Nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng Alexa Meyer cho thấy, những người ăn sữa chua hàng ngày có ít triệu chứng cảm lạnh hơn so với những người không ăn; nếu bạn ăn từ 2-3 hộp sữa chua mỗi ngày, cơ thể khỏe mạnh hơn và chống lại nhiều bệnh nhiễm khuẩn.

 
Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Marmara, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sữa chua có hàm lượng chất béo thấp, hương vị thơm ngon đồng thời giúp răng miệng không bị sâu và xói mòn men răng; acid lactic trong sữa chua cũng giúp bảo vệ nướu răng; những người ăn một hộp sữa chua mỗi ngày khả năng bị bệnh nha chu thấp hơn những người không ăn sữa chua. Chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans – New York, Hoa Kỳ cho biết, trong vòng 60 phút tập luyện thể dục thể thao, bạn nên ăn một hộp sữa chua cùng với 1 chai nước, vì sữa chua cung cấp các axit amin giúp hồi phục cơ bắp của bạn.
 
Nhờ tỷ lệ đạm và carbohydrates cao, sữa chua được coi là một bữa ăn nhẹ rất tốt cho cơ thể những lúc mệt mỏi hoặc ăn sau khi luyện tập. Các protein trong sữa chua cũng giúp tăng lượng nước hấp thụ ở ruột, cải thiện tình trạng ẩm hóa cho làn da. Sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp vì: khi bạn ăn muối mỗi ngày có thể dẫn đến tăng huyết áp, suy thận và bệnh tim. Nếu bạn ăn sữa chua thì lượng kali trong sữa chua có thể giúp xóa sạch lượng natri dư thừa trong cơ thể. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ khẳng định những người ăn 2 hoặc nhiều hộp sữa chua mỗi bữa sẽ ít bị tăng huyết áp so với những người ít ăn sữa chua. 

 

  BS. Nguyễn Minh Hiền

LEAVE A REPLY