Tại sao bệnh ổn rồi  mà vẫn phải dùng nhiều thuốc vậy?

Nguyễn Ngọc Cử (Quảng Ngãi)

Tôi đánh giá rất cao trình độ chuyên môn của bác sĩ đã kê đơn cho ông. Đơn thuốc đó có tất cả các yêu cầu của một đơn thuốc chữa trầm cảm lý tưởng, đó là: Hiệu quả, đơn giản, thuốc sẵn có, dễ mua.

Tuổi của ông đã khá cao nên phải uống thuốc suốt đời là đúng. Các bệnh nhân trầm cảm tuổi trên 45 đều phải uống thuốc chống trầm cảm suốt đời. Nếu không uống thuốc một ngày, các triệu chứng mất ngủ, bồn chồn, mệt mỏi… sẽ xuất hiện tức thì.

Sertraline là thuốc chống trầm cảm thế hệ mới (nhóm SSRI), có hiệu quả cao, dung nạp tốt và rất ít tác dụng phụ. Để điều trị trầm cảm, người ta phải dùng liều 100-200mg/ngày. Liều này không cố định mà có xu hướng tăng theo thời gian. Thuốc này có thời gian bán hủy dài nên chỉ cần uống 1 lần mỗi ngày, thường là vào buổi tối. Nhiều bệnh nhân mắc sai lầm giảm liều thuốc khi bệnh đã ổn định, điều đó sẽ làm cho thuốc chóng bị kháng và mất hiệu quả.

Depakine là thuốc chỉnh khí sắc, có tác dụng hỗ trợ điều trị trầm cảm mạn tính, trầm cảm ở người cao tuổi. Nếu không dùng thuốc này thì chỉ mình thuốc chống trầm cảm không thể nào đạt hiệu quả tối đa. Thuốc có thời gian bán hủy ngắn nên sẽ phải dùng 2 lần mỗi ngày (sáng và tối). Ông cần phải tuân thủ liều lượng mà bác sĩ đã chỉ định, không được tự ý giảm liều và tái khám đúng hẹn.

Bệnh nhân cần đặt niềm tin vào bác sĩ, nhất là khi họ đang làm tốt công việc của mình!

PGS.TS. Bùi Quang Huy

LEAVE A REPLY