Yếu tố kích phát cơn hen thì rất nhiều và đa dạng,trong đó có cả những thói quen và lối sống. Hầu hết bệnh nhân hen đều biết họ không nên hút thuốc và tránh xa những người hút thuốc, nhưng ít người biết rằng béo phì, thiếu vận động, không cảnh giác trong việc ăn uống và stress cũng là nguyên nhân trực tiếp hay gián tiếp gây ra bệnh hen. Bạn có thể làm giảm thiểu những nguy cơ này bằng cách tuân thủ một lối sống có lợi cho sức khỏe hơn.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Ngưng hút thuốc để loại bỏ yếu tố nguy cơ quan trọng gây cơn hen

Yếu tố môi trường quan trọng nhất làm bệnh hen xấu đi là khói thuốc lá. Những trẻ bị hen sống trong nhà có nhiều khói thuốc lá rất khó kiểm soát hen tốt như những trẻ sống trong môi trường không có khói thuốc.Tương tự, người lớn bị hen có hút thuốc lá đáp ứng với thuốc điều trị hen kém hơn người không hút. Vì vậy, nếu bị hen, bạn không nên hút thuốc, không đến những nơi có nhiều người hút thuốc.

Giảm cân giúp kiểm soát tốt bệnh hen

Béo phì là một trong những nguyên nhân làm bệnh hen khó được kiểm soát tốt.Lồng ngực và phổi bị khối lượng dư thừa chèn ép làm người bệnh  thở kém đi. Nếu bị béo phì, điều bạn cần làm là nhờ bác sĩ tư vấn cân nặng thích hợp của bạn là bao nhiêu  và làm thế nào để đạt được cân nặng đó một cách an toàn.

Tập luyện cũng góp phần kiểm soát hen

Với bệnh nhân hen, thể lực tốt có lợi cho việc kiểm soát hen. Bạn nên theo đuổi một chương trình rèn luyện thể lực và  hỏi ý kiến bác sĩ phải tập luyện như thế nào. Nếu con bạn bị hen, bạn cũng không nên từ chối cho con bạn tham dự các lớp thể dục thể thao. Tuy nhiên, cần chú ý không nên tập ngoài trời nếu không khí có nhiều yếu tố nguy cơ như quá lạnh hoặc nhiều bụi khói, phấn hoa… mà nên tập trong nhà.

Tránh dùng các chất phụ gia thực phẩm

Một số thực phẩm và chất phụ gia là yếu tố gây ra cơn hen. Để giảm thiểu những nguy cơ này, bạn nên tự chế biến thức ăn cho mình hơn là đi ăn ngoài hoặc mua đồ ăn đóng gói sẵn. Nên dùng nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc và thịt nạc để chế biến thức ăn.

Kiểm soát stress

Học cách kiểm soát stress cũng có thể làm giảm nguy cơ làm lên cơn hen. Bạn nên tham dự các lớp yoga, cố gắng tập thiền đều đặn, tập hít thở sâu để thư giãn. Nếu nỗi lo sợ là yếu tố kích phát hen, bạn cần được bác sĩ tư vấn.

Tóm lại, điều chỉnh lối sống sẽ giúp kiểm soát hen tốt hơn và chất lượng sống của bạn sẽ được cải thiện.          
BS. Đồng Sĩ Tính

LEAVE A REPLY