Thuốc lá là nguyên nhân của bệnh tật và tử vong. Khói thuốc lá chứa hơn 4.000 chất hóa học, trong đó có 43 chất là tác nhân gây ung thư. Khi bạn hút thuốc, tất cả các chất này sẽ đi vào cơ thể và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, trong đó có nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, các bệnh đường hô hấp và tim mạch.
 
Kết quả điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành của GATS năm 2010 tiến hành đối với hơn 11.000 hộ gia đình tại 63 tỉnh, thành (cả nông thôn và thành thị), ở nam và nữ từ 15 tuổi trở lên cho thấy, “bức tranh” về thực trạng hút thuốc lá ở Việt Nam ở mức báo động, với con số 47,4% nam, 1,4% nữ và 23,8% người trưởng thành đang hút thuốc lá; trong đó có 81,8% người hút thuốc hàng ngày và 26,9% người hút thuốc lào.
 
Tuổi bắt đầu hút thuốc trung bình là 19,8 ở nam; 23,6 ở nữ và 19,9 ở người trưởng thành nói chung. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, nếu không có các biện pháp ngăn chặn, đến năm 2020, 10% dân số Việt Nam sẽ tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 

Cũng theo các chuyên gia, hít thuốc lá cũng có hại cho sức khỏe. Môi trường có khói thuốc là nguyên nhân gây nhiều bệnh tật cho người không hút thuốc lá như: ung thư, các bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp và có thể gây chết đột ngột ở trẻ sơ sinh.

 
Trẻ em bị hen suyễn, hít phải khói thuốc lá gây các triệu chứng lên cơn hen và bệnh trầm trọng hơn. Người mẹ hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá nhiều trong thời gian mang thai hay bị sảy thai, sinh con thường thiếu cân, kém thông minh. Nam giới hút thuốc lá sẽ giảm khả năng có con và có thể truyền nguy cơ ung thư sang cho con.
 
Hút thuốc lá là một thói quen tốn tiền. Năm 2003, toàn bộ số tiền người dân Việt Nam chi cho mua thuốc lá là 10.400 tỷ đồng. Số tiền này có thể xây dựng được hàng trăm trường học, trạm y tế và giúp hơn 2 triệu hộ có thể thoát nghèo. Số tiền bình quân mỗi hộ gia đình chi tiêu để mua thuốc lá cao gấp 1,5 lần chi tiêu cho con cái học hành và cao gấp 5 lần chi tiêu cho việc khám chữa bệnh.

Để giảm các gánh nặng về sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá, nhóm nghiên cứu đưa ra khuyến cáo, Việt Nam cần thực thi có hiệu quả các chính sách cấm hút thuốc tại nơi công cộng; tăng thuế thuốc lá; thực hiện nghiêm quy định cấm quảng cáo, khuyến mại và một số loại hình tài trợ của các công ty thuốc lá; Đồng thời phải quan tâm đến việc in cảnh báo sức khỏe về tác hại của thuốc lá bằng hình ảnh, cung cấp dịch vụ giúp người nghiện thuốc lá muốn bỏ thuốc. Đặc biệt, để giúp người nghiện thuốc bỏ thuốc, Việt Nam nên quan tâm đầu tư phát triển các dịch vụ cai nghiện thuốc lá…

Hương Nguyên

LEAVE A REPLY