Tôi bị viêm khớp dạng thấp, có dùng thuốc diclofenac nhưng cũng chỉ làm giảm triệu chứng đau, viêm. Sau một thời gian tôi vẫn phải dùng lại. Vậy ngoài thuốc này ra còn có thuốc nào để chữa viêm khớp dạng thấp?

Bùi Thanh Vân (Quảng Bình)

Diclofenac là thuốc thuộc nhóm kháng viêm không steroid có tác dụng làm giảm đau, viêm trong các bệnh xương khớp trong đó có viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, sau khi ngừng dùng một thời gian, những triệu chứng đau, viêm thường xuất hiện trở lại. Vì thế phải dùng lặp lại nhiều đợt. Cần chú ý tới tác dụng phụ gây loét dạ dày của nhóm thuốc này nói chung và diclofenac nói riêng.

Bên cạnh nhóm thuốc này người ta còn sử dụng nhóm corticoid nhưng cũng chỉ làm giảm tạm thời triệu chứng đau, viêm của bệnh. Không nên dùng thuốc trong thời gian dài vì thuốc gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng. Không dùng thuốc cho người suy gan, thận, người suy giảm miễn dịch, người đang bị bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm virut.

Hai nhóm thuốc trên chỉ chữa triệu chứng (giảm đau, viêm), không chữa khỏi và cũng không làm chậm được sự tiến triển của bệnh.

Nhóm thuốc thứ ba là ức chế miễn dịch, thuốc hay dùng như methotrexate… Ngoài khống chế tình trạng viêm,  giảm đau, làm giảm nhẹ các đợt tiến triển cấp, thuốc còn làm ngưng sự hủy hoại khớp, bảo tồn chức năng vận động khớp, nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người bệnh. Thuốc thường được dùng 1 tuần 1 lần (theo chỉ định của bác sĩ)… Phải dùng thận trọng ở người nghiện rượu hoặc người có bệnh loét đường tiêu hóa và ở người cao tuổi hoặc trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dùng các thuốc điều trị về khớp mà nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa xương khớp là tốt nhất để được khám và điều trị thuốc thích hợp, tránh những tai biến do thuốc gây ra.

DS. Hoàng Thị Thủy

LEAVE A REPLY