Chứng tiểu đêm gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Nhưng chứng tiểu đêm cũng bị nhiều người bỏ qua vì cho là “chuyện nhỏ” hoặc coi đây là chuyện tế nhị, ngại nói. Ít người biết rằng, tiểu đêm là triệu chứng của nhiều bệnh lý, và do cả những nguyên nhân hết sức đơn giản.

Nguyên nhân không do bệnh lý…

Uống nhiều nước: Những người có thói quen uống nhiều nước vào buổi tối vì nghĩ sẽ giúp thận dễ dàng làm việc, loại bỏ những chất độc hại khi ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều nước nên đi tiểu nhiều là điều tất nhiên! Đó là chưa kể uống quá nhiều nước còn có thể dẫn đến tình trạng đa niệu, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.

 Uống quá nhiều nước vào buổi tối…

Do các chất kích thích:

Nếu ban ngày sử dụng các chất kích thích như rượu, trà, cà phê thì ban đêm sẽ đi tiểu nhiều, vì đây là những thứ có tác dụng lợi tiểu, kích thích bàng quang gây tiểu nhiều hơn.

Do lớn tuổi: Khả năng tái hấp thu kém, bài tiết từ tiết niệu giảm, dẫn đến tình trạng phải đi tiểu nhiều lần hơn, kể cả vào ban đêm.

Do mang thai: Với rất nhiều thai phụ, tình trạng tiểu đêm xảy ra do các nội tiết tố từ nhau thai tiết ra và do tử cung to ép lên bàng quang. Ngoài ra, chấn thương do sinh nở gây tổn thương niệu đạo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiểu nhiều, tiểu đêm.

Do thuốc: Khi phải dùng những thuốc lợi tiểu theo chỉ định để chữa bệnh tăng huyết áp và bệnh phù thũng do suy tim, suy thận và xơ gan, bệnh nhân phải chấp nhận những phản ứng phụ kèm theo như tiểu nhiều, trong đó có tiểu đêm. Ngoài ra nhóm chẹn kênh canxi dùng buổi tối cũng có thể gây tiểu đêm.

… và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác

Tiểu nhiều, tiểu đêm là biểu hiện của rất nhiều vấn đề liên quan đến sức khoẻ và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Đó là chưa kể, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc kèm các bệnh khác. Mất ngủ là yếu tố thúc đẩy các bệnh khác, từ rối loạn hoạt động nội sinh, góp phần tăng huyết áp, ảnh hưởng đến bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, các vấn đề sức khoẻ khác. Chưa kể, mất ngủ do tiểu đêm còn ảnh hưởng trực tiếp về mặt tinh thần, dẫn đến tình trạng rối loạn lo âu và tăng stress.

 

 

… Sử dụng thuốc lợi tiểu

Đến nguyên nhân từ bệnh lý

Trục trặc của tuyến tiền liệt: Thường gặp nhất là u lành tiền liệt tuyến. Đây là bệnh hay gặp ở nam giới, chỉ đứng thứ hai trong các bệnh liên quan đến niệu khoa, nguyên nhân vẫn chưa được xác định. Khi u phát triển to sẽ ngăn cản dòng nước tiểu và kích thích bàng quang, làm cho bệnh nhân đi tiểu nhiều lần, kể cả vào ban đêm.

Viêm bàng quang: Bàng quang là cơ quan chứa nước tiểu sau khi đã được thận lọc qua. Viêm bàng quang có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng dù là viêm bàng quang cấp tính hay mạn tính, bao giờ cũng khiến người bệnh muốn đi tiểu dù vừa tiểu xong, đi tiểu nhiều lần, không ngoại trừ cả ban đêm và tiểu són.

Sỏi thận: Biểu hiện lâm sàng của sỏi thận rất đa dạng do tuỳ thuộc vào vị trí, độ to nhỏ của sỏi và các biến chứng do sỏi gây ra. Trong số các triệu chứng lâm sàng thường kèm theo bao giờ cũng có các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đục… cả ban ngày lẫn ban đêm.

Viêm đường tiết niệu: Người bệnh đi tiểu liên tục dù là ngày hay đêm, đau rát, khó chịu và sẽ tiến triển nhanh đối với những người tái phát. Nguyên nhân do nhiễm trùng đã kích thích bàng quang, đưa đến tình trạng đi tiểu liên tục.

Đái tháo đường týp 2: Đi tiểu nhiều, đặc biệt là tiểu đêm được xem là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh đái tháo đường.

Giải pháp nào cho chứng tiểu đêm?

Việc điều trị chứng tiểu đêm là rất quan trọng, bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, công việc, sức khoẻ. Vì vậy, khi có dấu hiệu của chứng tiểu đêm cần đến thăm khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán. Tuỳ theo nguyên nhân, bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp.

Không tự mình làm theo lời đồn thổi của quảng cáo, hay tự mình bắt bệnh, tự điều trị. Nguy hiểm hơn, là nghe theo lời hướng dẫn từ người quen, để rồi tiền mất, mà bệnh lại không khỏi.

  Bác sĩ Phan Hữu Phước

LEAVE A REPLY