Tiểu đường có thể gây vô sinh ở nam giới?

0
10

Theo một báo cáo gần đây của Liên đoàn Tiểu đường quốc tế (IDF), Ấn Độ tiếp tục là “trung tâm tiểu đường” của thế giới và vào năm 2030, gần 9% dân số của nước này có thể bị ảnh hưởng bởi tiểu đường.
Theo một báo cáo gần đây của Liên đoàn Tiểu đường quốc tế (IDF), Ấn Độ tiếp tục là “trung tâm tiểu đường” của thế giới và vào năm 2030, gần 9% dân số của nước này có thể bị ảnh hưởng bởi tiểu đường.

Tiểu đường gây vô sinh ở nam giới như thế nào?

Không nhiều người biết rằng nam giới bị tiểu đường có thể khó khiến cho đối tác thụ thai hơn. Tiểu đường có thể trực tiếp ảnh hưởng tới khả năng sinh sản ở người và nguy cơ vô sinh ở nam giới bị tiểu đường là cao hơn so với nữ giới bị tiểu đường.

Điều này là vì mức đường huyết cao gây stress oxy hóa, gây tổn thương cho ADN của tinh trùng. Các ADN bị phân mảnh hoặc tổn thương có thể gây chết tế bào tự nhiên khiến nam giới khó thụ thai. Không những vậy, tiểu đường không được kiểm soát có thể ảnh hưởng tới các mạch máu nhỏ và các dây thần kinh dẫn tới rối loạn chức năng cương dương. Ngoài ra, tăng mức đường huyết có thể làm giảm hàm lượng testosteron, một loại hormon giúp kiểm soát ham muốn tình dục ở nam giới.

Mặt khác, nếu vợ bạn đang mang thai và bị tiểu đường týp 1  hoặc týp  2, cô ấy có nguy cơ cao hơn bị sảy thai. Hơn nữa, trẻ có mẹ bị tiểu đường dễ bị chết non hoặc bị suy dinh dưỡng.

Kiểm soát tiểu đường như thế nào?

Tiểu đường là một bệnh mạn tính xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể không phản ứng thích hợp với insulin. Tuy nhiên, tiểu đường có thể được kiểm soát qua thay đổi lối sống gồm duy trì chế độ ăn uống  lành mạnh và tập luyện thường xuyên. Đây là cách tốt nhất để kiểm soát mức đường huyết trước khi chúng ảnh hưởng tới đời sống tình dục và dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Rối loạn cương dương có thể được kiểm soát với các thuốc cải thiện lưu thông máu tới cơ quan sinh sản và giúp cương cứng. Tuy nhiên, để đối phó với chúng, điều quan trọng là cần biết các triệu chứng của tiểu đường và kiểm soát tiểu đường. Nếu bạn trên 30 tuổi, thừa cân hoặc béo phì với chỉ số khối cơ thể 23-24.9kg/m2 hoặc có tiền sử gia đình (bố, mẹ hoặc cả hai bố mẹ) bị tiểu đường, cách tốt nhất là đi khám và tư vấn trước khi có các triệu chứng hoặc các biến chứng trở nên nghiêm trọng như vô sinh nam.

Theo BS Thu Vân (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY