Xin quý báo tư vấn thêm chế độ dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình điều trị căn bệnh này. Tôi cần tránh ăn gì?

Nguyễn Văn Độ (Bắc Ninh)

Nguyên nhân gây sỏi thận là do rối loạn trao đổi chất khoáng. Do đó, người mắc sỏi thận cần có chế độ ăn uống phù hợp để tránh làm bệnh nặng thêm. Trước tiên, bác cần uống nhiều nước, khoảng 8-10 ly nước mỗi ngày; Giảm lượng muối ăn hằng ngày; Ăn uống điều độ thực phẩm chứa calci như sữa, pho mai: Mỗi ngày có thể dùng khoảng 3 ly sữa tươi hoặc một lượng tương đương các sản phẩm từ sữa như: bơ, pho-mai (khoảng 800 – 1.300mg calci); Trường hợp bị sỏi thận tái phát nhiều lần, sau khi xét nghiệm kiểm tra có bằng chứng đa calci niệu do tăng hấp thu calci từ ruột thì cần kiêng calci nhưng không phải kiêng hoàn toàn mà ăn khoảng 400mg/ngày, tương đương 1,5 ly sữa tươi; Tránh những loại thực phẩm có thể làm tăng lượng axit uric hoặc oxalate trong nước tiểu như: rau bina, socola, củ cải đường, trà…; Hạn chế đường và protein động vật; Bổ sung chất xơ không hòa tan trong bữa ăn: lúa mì, gạo… Ngoài ra, bác nên tạo thói quen ăn trái cây và rau hàng ngày vì chúng chứa nhiều citrate giúp chống tạo sỏi.

BS. Nguyễn Thị Lan

LEAVE A REPLY