nguyenquanghoa@yahoo.com

Bơi lội không những giúp trẻ khỏe mạnh mà còn giúp trẻ phát triển tối ưu chiều cao khi trưởng thành. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ học bơi sẽ phát triển được chiều cao nhờ sức đẩy của nước mà áp lực tì nén lên các khớp xương giảm đến mức thấp nhất, giúp kích thích tăng trưởng chiều dài xương. Đặc biệt, bơi giỏi có thể giúp trẻ tránh được tình trạng đuối nước – một trong những tai nạn sinh hoạt rất thường gặp ở trẻ em.

Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi tham gia bơi lội, khi trẻ tròn 8 tuổi (nếu có điều kiện, gia đình có thể cho bé học bơi từ 6 tuổi). Nên chọn nơi học bơi đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường và nguồn nước dùng. Không cho trẻ bơi ở nơi ao tù nước đọng, nước bẩn để tránh mắc các bệnh ngoài da hoặc dễ bị nhiễm các bệnh lý tai mũi họng.

Đối những trẻ hay ốm vặt và mắc một số bệnh như: bệnh hen phế quản (suyễn) khi tiếp xúc với nguồn nước lạnh rất dễ bị lên cơn khò khè, khó thở, đôi khi nguy hiểm đến tính mạng, không nên tham gia hoạt động bơi lội; Ngoài ra, trẻ mắc các bệnh đường hô hấp mạn tính như: viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn… khi đi bơi sẽ làm bệnh trầm trọng hơn…

BS. Vũ Minh

LEAVE A REPLY