Triệu chứng chỉ gặp ở người mắc Covid-19 đã tiêm vắc xin

Triệu chứng chỉ gặp ở người mắc Covid-19 đã tiêm vắc xin

Người đã được chủng ngừa vắc xin khi mắc Covid-19 thường có biểu hiện bệnh nhẹ hơn, ít phải nhập viện.

Vắc xin giúp cơ thể chống lại Covid-19 nhưng bạn vẫn có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm chủng. Tác dụng chính của loại dược phẩm này là làm giảm mức độ nghiêm trọng ở những người mắc bệnh, do đó làm cho virus ít lây truyền hơn.

Triệu chứng chỉ gặp ở người mắc Covid-19 đã tiêm vắc xin

Bạn cần cẩn thận với hiện tượng hắt xì hơi liên tục không lý do. Ảnh minh họa: The Jakarta PostDữ liệu mới được ghi nhận từ ứng dụng Nghiên cứu triệu chứng Covid-19 chỉ ra rằng có một dấu hiệu bệnh chỉ xuất hiện ở những người đã được tiêm vắc xin. Đó là hiện tượng hắt hơi nhiều hơn bình thường.

Hắt hơi thường là dấu hiệu của cảm lạnh hoặc dị ứng, không phải là triệu chứng quen thuộc của Covid-19.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Trước đây, mặc dù nhiều người mắc Covid-19 có thể bị hắt hơi nhưng đó không phải là một triệu chứng điển hình”.

Tuy nhiên, các dữ liệu thu được cho thấy những người đã tiêm phòng và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhiều khả năng bị hắt hơi.

Nếu bạn đã tiêm phòng và bắt đầu hắt hơi nhiều không có lý do, bạn cần liên lạc cơ quan y tế để nhận tư vấn có cần làm xét nghiệm SARS-CoV-2 hay không, đặc biệt nếu bạn sống hoặc làm việc xung quanh những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ngoài ra, bạn vẫn nên lưu ý các triệu chứng khác của Covid-19 cho dù bạn đã tiêm vắc xin hay chưa. Đó là sốt, ớn lạnh, ho liên tục, mất khứu giác/vị giác, đau đầu, mệt mỏi bất thường, đau họng, mê sảng, phát ban da, ngón tay/chân đỏ, khó thở, đau ngực, đau cơ, tiêu chảy, khàn giọng, sụt sịt.

Không chỉ những người đã tiêm vắc xin mà cả các bệnh nhân từng khỏi Covid-19 cũng cần thận trọng nếu xuất hiện các dấu hiệu trên. Bạn nên tự cách ly để bảo vệ gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh lưu ý: “Cơ thể của bạn có thể sản sinh miễn dịch với virus SARS-CoV-2 nhưng không rõ tồn tại trong bao lâu”.

Các cơ quan y tế trên toàn thế giới khuyến cáo mọi người nên tiêm chủng nếu đủ điều kiện và có sẵn nguồn vắc xin. Hiện tại, đa số các loại vắc xin dành cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Theo An Yên (VietNamNet)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *