Câu hỏi: Bác sĩ cho con hỏi về bệnh động kinh. Năm nay người yêu con 25 tuổi. Anh bị động kinh từ lúc 8 tháng tuổi. Đến năm 17 tuổi đến nay không bị co giật lại nữa và vẫn uống thuốc động kinh pakine thường xuyên. Bác sĩ cho con hỏi bệnh này di truyền cao không? Có phải mắc bệnh này là không được làm nặng không? và cuối cùng là tuổi thọ của người bị động kinh uống thuốc thường xuyên từ bé là bao lâu. Con với anh sắp cưới rồi ạ. Cảm ơn Bác sĩ.

Trả lời: BS. Nguyễn Thị Hòa-Bác sĩ đa khoa-Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết:

Bệnh lý động kinh là một bệnh mãn tính, biểu hiện đa dạng. 70% các trường hợp động kinh không xác định được nguyên nhân (căn nguyên ẩn hoặc vô căn). 30% các trường hợp còn lại là có các bệnh lý – tổn thương đi kèm thường ở người lớn trưởng thành (các nguyên nhân là : chấn thương đầu, bệnh lý nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương, u não, bệnh lý mạch máu não).

Vì thế, tùy theo trường hợp bệnh động kinh có nguyên nhân xác định được hay không mà tỷ lệ điều trị khỏi cũng như cách thức điều trị có khác nhau.

Trong một số trường hợp (u não, bất thường/dị dạng mạch máu não), phẫu thuật đóng vai trò quan trọng giúp cho việc kiểm soát cơn động kinh. Tuy nhiên, phần lớn (60- 70%) các trường hợp có thể kiểm soát tốt được cơn động kinh bằng việc dùng thuốc. Việc điều trị bằng thuốc muốn mang lại hiệu quả đòi hỏi loại thuốc sử dụng phải thích hợp với loại cơn, liều lượng hợp lý, thời gian duy trì đủ lâu (vài năm) với sự tuân thủ nghiêm ngặt. Song song đó, chế độ sinh hoạt và làm việc của bệnh nhân đóng một vai trò không kém phần quan trọng, bao gồm ăn uống điều độ, nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, tránh công việc đòi hỏi hoạt động thể lực quá mức, không uống rượu và các chất kích thích…

Về vấn đề di truyền của bệnh lý động kinh, người ta nhận thấy nguy cơ bị động kinh ở trẻ có cha/ mẹ/ anh/ chị/ em mắc bệnh động kinh là 4-8%; có cao hơn so với các trẻ không có người thân bị bệnh động kinh (1-2%). Tuy nhiên con số này không quá cao, và còn tùy thuộc vào thể loại bệnh động kinh. Do đó, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này.

BS. Nguyễn Thị Hòa

LEAVE A REPLY