Uống nhầm nước tẩy mực in, bé 10 tháng tuổi bị ngộ độc cấp cứu

0
16

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, TP HCM vừa cấp cứu kịp thời cho một bệnh nhi 30 tháng tuổi uống nhầm dung dịch tẩy mực in bị suy hô hấp nặng, nguy cơ tử vong.

Bệnh nhi Ng.H. M., 30 tháng tuổi, ngụ ở huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng li bì, thở mệt, tím tái. Theo gia đình, trước đó khoảng 1 giờ, do khát nước, bé đã uống dung dịch tẩy mực in được đựng trong chai trà xanh 0 độ. Ngay sau đó, bé bị ho sặc sụa, tím tái, nôn ói nhiều. Người nhà nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện tỉnh, được cấp cứu thở oxy, tiêm kháng sinh, sau đó chuyển bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Uống nhầm nước tẩy mực in, bé 10 tháng tuổi bị ngộ độc cấp cứu

Sau gần 1 tuần điều trị, tình trạng trẻ cải thiện dần, tỉnh táo, được cai máy thở.

Vào bệnh viện Nhi đồng Thành phố, bé suy hô hấp nặng, tím tái, thở co rút lồng ngực. Kết quả X-quang phổi cho thấy hình ảnh viêm phổi hít bên phải, ngoài ra còn biểu hiện li bì, nhịp tim nhanh. Các bác sĩ cấp cứu hỗ trợ hô hấp thở máy, dùng thuốc vận mạch, đặt ống thông dạ dày để dẫn lưu phần độc chất còn lại ra ngoài, dùng kháng sinh và nhiều biện pháp khác. Kết quả sau gần một tuần điều trị tình trạng trẻ cải thiện dần, tỉnh táo, được cai máy thở.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi uống phải chất tẩy rửa mực in Xylene là một chất lỏng dễ bay hơi, dễ hòa tan trong dung môi hữu cơ và dầu, tan ít trong nước, được dùng làm dung môi tẩy rửa các vết mực in vi tính, hoặc được sử dụng tráng men cho các loại sơn bảo vệ, sơn mài và sử dụng làm dung môi pha loãng sơn. Chất này độc, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người, hơi xylene gây kích ứng mạnh với mắt và da. Nó có thể gây tổn thương không hồi phục cho các tế bào như: Gan, thận, phổi, thần kinh trung ương trong trường hợp hít phải hơi này.

Khi uống nhầm chất độc nói trên sẽ dẫn đến ngộ độc cấp, biểu hiện là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, viêm phổi hít, viêm gan, viêm thận, viêm kết mạc, bỏng giác mạc, nặng có thể mù mắt, nhịp tim nhanh, rối loạn nhịp tim, hôn mê và dần mất ý thức, dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ cảnh báo các bậc phụ huynh tuyệt đối không để hóa chất trong chai thức uống, phải để thuốc hay hóa chất độc hại xa tầm với trẻ em, cần quan tâm đến trẻ để kiểm soát hành vi nguy cơ có thể gây tai nạn nguy hiểm cho trẻ nhất là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.

Theo Kim Dung (VOV.vn)

LEAVE A REPLY