(SKDS) -Trong dạ dày có dung dịch acid nhẹ để giúp tiêu hóa thức ăn cũng như để tiêu diệt một số vi khuẩn lẫn trong thực phẩm. Acid trong dạ dày này không làm hại dạ dày nhờ có lớp màng bao phủ, nhưng đôi khi acid này trào ngược lên thực quản, tạo ra khó chịu cho con người.

Bình thường, thức ăn cũng như acid được giữ trong dạ dày nhờ cơ vòng nằm ở cuối thực quản, không cho thực phẩm và dịch vị trào ngược lên trên. Nhiều lúc cơ vòng mở hơi lâu khi ta nuốt thức ăn, các chất trong dạ dày có cơ hội trào ngược lên thực quản. Do đó ta có cảm giác nóng đốt sau ngực và vị chua trong miệng. Nếu tình trạng kéo dài lâu ngày sẽ đưa tới bệnh dội ngược dạ dày – thực quản.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ợ chua như: Ăn quá no, sức ép trong dạ dày lên cao, đẩy mở van giữa dạ dày và thực quản, chất chua trào ngược lên họng. Sau khi ăn no lên giường nằm nghỉ ngay, tư thế dạ dày – thực quản nằm ngang, chất chua lan qua cuống thực quản dẫn tới ợ chua. Khi ăn mặc quần quá chật, ép vào dạ dày làm áp suất lên cao, có thể đẩy thực phẩm trào ngược lên.

 Thoát vị khe thực quản một trong những nguyên nhân gây ợ chua   Ảnh: TL

Ở người cao tuổi mắc một số các bệnh mạn tính phải uống nhiều loại thuốc có thể tăng độ chua trong dạ dày. Thoát vị khe thực quản nên một phần hoặc toàn bộ dạ dày nhô lên xoang ngực qua khe dành cho thực quản ở hoành cách mô  đôi khi cũng gây ra ợ chua.

Ngoài ra, nhiều người do quá căng thẳng cũng bị ợ chua vì stress làm cho cơ vòng thực quản – dạ dày thư giãn không khép kín. Ợ chua cũng thường thấy ở người béo phì, hút thuốc lá, phụ nữ mang thai vì tăng sức ép trong bụng. Một vài thực phẩm như chocolate, tỏi, hành, rượu, cà phê có thể gây nên tình trạng ợ chua, bằng cách kích thích cơ thể tiết ra hóa chất khiến cơ vòng thực quản mở rộng.

Bình thường, ợ chua không nguy hiểm. Tuy nhiên nếu xảy ra quá thường xuyên và không được điều trị, ợ chua có thể giới hạn các hoạt động hàng ngày của người bệnh và đưa tới một số biến chứng trầm trọng của dạ dày như viêm loét, xuất huyết, co thắt đôi khi ung thư thực quản.     

  Bác sĩ Nguyễn Ý

LEAVE A REPLY