Tôi 42 tuổi, sức khỏe bình thường. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hay bị chóng mặt, nhức đầu, run chân tay. Nhiều người bảo tôi bị hạ đường huyết. Xin bác sĩ tư vấn.

Hoàng Thúy (Hải Dương)

Theo thư bạn viết, rất có thể bạn bị hạ đường huyết. Các dấu hiệu của hạ đường huyết không giống nhau ở mỗi bệnh nhân. Nhưng thường xuất hiện vào lúc sắp đến bữa ăn và có một hay nhiều dấu hiệu chung sau: mệt đột ngột không giải thích được; đau đầu, chóng mặt lả đi; cảm giác đói cồn cào; vã mồ hôi; tê buồn chân tay; chân có cảm giác nặng; lo lắng bứt rứt; run tay; hồi hộp, tim đập nhanh; có khi buồn nôn và nôn. Bệnh hay gặp ở bệnh nhân đái tháo đường hoặc ở người ăn kiêng và vận động quá sức. Khi có một trong các triệu chứng trên ở một bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường thì phải nghĩ ngay đến cơn hạ đường huyết.

Đối với những bệnh nhân khi thấy có dấu hiệu hạ đường huyết phải nhanh chóng ăn nhẹ như cháo loãng, súp hoặc uống một cốc nước đường (200ml), để người bệnh nằm nghỉ ngơi yên tĩnh, khi người bệnh tỉnh táo trở lại nên được ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Để phòng bệnh, mọi người không nên nhịn đói, hoặc để cơ thể bị đói quá lâu, không nên nhịn ăn mà hoạt động thể lực quá mức. Nhất thiết không được bỏ bữa sáng, đặc biệt là người già, trẻ em, những người có bệnh mạn tính, cơ thể yếu.

BS. Anh Tuấn

LEAVE A REPLY