Cứ mỗi độ xuân về, người người lại hối hả lo kết thúc công việc cuối năm, nhà nhà lại chăm lo sửa soạn đón tết. Thời gian bận rộn, tất bật này, chính là dịp mà ta rất có thể bị các chứng bệnh về xương khớp, cột sống hành hạ, làm cho niềm vui không còn được trọn vẹn.

Trước hết, đối với nam giới bị bệnh gút thì tết không chỉ đem đến niềm vui mà còn là “nỗi khổ không biết tỏ cùng ai”. Vì rượu bia, sơn hào hải vị là các “sát thủ hàng đầu” đối với bệnh gút, mà trong dịp tết đi đâu cũng rất sẵn những thứ này.

Sao lại dễ bị đau lưng?

Tuy nhiên, những người hay bị các chứng đau lưng, nhức khớp, nhất trong dịp tết đến, xuân về, không phải “các ông” mà lại chính là “các bà”, những người phải tất bật lo toan cho công việc chuẩn bị đón tết. Có bà ngồi say sưa hàng mấy tiếng đồng hồ để gói bánh chưng, bánh tét, đến khi xong việc đứng lên thì “ôi thôi cái lưng sao mà đau thế này, chắc phải đi khám bác sĩ mất rồi, mà hôm nay đã là 30 tết thì biết làm sao bây giờ?”.

Ngồi làm việc như thế này rất dễ bị đau lưng, nhức khớp

Có bà khác lại ngồi xổm dưới sàn nhà hàng giờ để bóc vỏ kiệu, lột vỏ hành đem ngâm muối, lúc đứng lên thì sụm gối đi hết nổi, mấy ngày tết đành ở nhà dưỡng bệnh, chẳng đi đến đâu được nữa. Có bà mải nấu đồ ăn hoặc lo việc cúng giỗ cả ngày, hai tay phải làm việc liên tục không nghỉ, tối đến xong việc hai vai đau nhức nhối, sáng mai ngủ dậy không sao nhấc tay lên được nữa. Có ông được vợ nhờ khiêng chậu cây cảnh kê vào chỗ đẹp trong góc nhà, vừa khom lưng xuống khiêng được một lúc thì tối đó lưng đau ê ẩm, mấy ngày hôm sau cũng chưa bớt, làm cho ba ngày tết kém vui hẳn đi. Thậm chí có trường hợp bị nặng phải đi bệnh viện cấp cứu luôn trong đêm giao thừa vì đau quá không thể chịu được, thôi thế là cả nhà mất tết.

Khi người ta bước vào tuổi trung niên, cột sống và các khớp xương đã bị thoái hóa, hệ thống các gân cơ dây chằng quanh cột sống và các khớp đã bị suy yếu, làm cho người ta không còn có thể ngồi lâu, khom cúi lưng, ngồi xổm hay làm việc liên tục trong thời gian dài được nữa.

Phải làm sao?

Do đó, dù muốn làm việc gì, ta cũng cần nhớ phải luôn giữ cho lưng thẳng, không nên khom cúi lưng. Muốn khiêng một vật nặng phải biết tự lượng sức mình, có thể cần phải huy động nhiều người. Khi khiêng, cần chùng gối xuống để phân phối sức nặng lên hai đùi, giữ cho lưng luôn thẳng, như vậy sẽ làm giảm được lực tải lên cột sống thắt lưng, nhờ đó tránh được các bệnh lý giãn dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống…

Khi làm các công việc cần phải ngồi thì nên ngồi trên ghế cao, làm việc trên bàn, hoặc đứng làm thì sẽ tốt hơn ngồi xổm hay ngồi ghế đòn thấp, vì khi khớp gối bị gấp quá mức sẽ làm tăng lực tải lên khớp, đồng thời làm cho hệ thống các gân cơ, dây chằng của khớp gối căng quá mức từ đó sẽ gây ra đau nhức khớp.

Đối với các anh, chị làm văn phòng, công việc tĩnh tại, ít vận động cũng có thể gặp các chứng bệnh đau lưng, nhức khớp vào dịp tết tương tự như ở các bà nội trợ, khi họ phải ngồi lì bên bàn giấy suốt cả ngày để làm cho xong mấy cái báo cáo cuối năm. Do đó, dù cho ta làm công việc gì, cứ sau khoảng 30 phút thì nên thay đổi tư thế một lần, vận động cơ thể cho giãn gân, giãn cốt rồi mới làm tiếp. Như vậy sẽ giúp cho hệ thống các gân cơ, dây chằng có thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục trước khi phải tiếp tục làm việc trở lại, tránh gây ra quá tải cho cột sống và các khớp xương, tránh được đau lưng nhức khớp, đảm bảo cho ta có một cái tết vui khỏe trọn vẹn.

ThS.BS. NGUYỄN ĐỨC THÀNH

LEAVE A REPLY