Xử trí vẹo vách ngăn mũi

0
23

Suckhoedoisong.vn – Gần đây, tôi thường xuyên bị nghẹt mũi, khó thở qua đường mũi, đau vùng mặt không phải do viêm nhiễm.

Tôi đọc thông tin thì thấy đó là dấu hiệu vẹo vách ngăn mũi. Vẹo vách ngăn mũi do đâu, xử lý thế nào?
Lê Hằng (Thanh Hóa)

Để có chẩn đoán chính xác bạn có bị vẹo vách ngăn mũi hay không thì phải thăm khám cụ thể. Tuy nhiên, qua thư bạn mô tả thì đó có thể là dấu hiệu của vẹo vách ngăn mũi. Vách ngăn mũi có thể bị vẹo do những nguyên nhân như: do bẩm sinh, do chấn thương vùng mũi, do viêm nhiễm hoặc trong quá trình lão hóa bình thường của cơ thể người cũng có thể làm thay đổi cấu trúc của mũi và vách ngăn mũi bị vẹo sang một bên.

Nhiều trường hợp bị vẹo vách ngăn mũi mà không cần can thiệp điều trị. Đa số trường hợp vẹo vách ngăn phải điều trị nội khoa. Việc điều trị nội khoa bằng thuốc với chứng vẹo vách ngăn thường chỉ là điều trị những triệu chứng do vách ngăn bị vẹo gây nên (thuốc chống nghẹt mũi, thuốc chống ứng, corticoid…). Do vẹo vách ngăn là sự biến đổi cấu trúc thực thể nên việc điều trị nội khoa khó có thể hết được. Tất cả các thuốc kể trên chỉ có tác dụng giảm nghẹt mũi do giảm phù nề niêm mạc mũi nhưng không làm thay đổi cấu trúc vách ngăn mũi. Trường hợp vẹo vách ngăn ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống như: gây nghẹt mũi, đau đầu, viêm xoang, là điểm kích thích gây viêm mũi dị ứng để có chỉ định phẫu thuật chỉnh hình vách ngăn.

BS. Lê Định

LEAVE A REPLY