haninh@gamil.com

Bỏng bô xe máy là tai nạn rất nhiều người mắc phải. Với một số trường hợp, bỏng bô nhẹ không gây tổn thương lớn nhưng nhiều người không biết, tự điều trị khiến tổn thương nghiêm trọng hơn gây khó khăn trong chữa trị. Ngoài ra, việc dùng những cách chăm sóc thiếu khoa học làm tình trạng bỏng nặng thêm và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn.

Đối với bỏng nhiệt hay bỏng nước thì điều đầu tiên cần làm không phải là chữa cho khỏi bỏng mà là giảm mức độ nặng của vết bỏng bằng cách ngâm vết bỏng vào nước lạnh sạch hoặc xả dưới vòi nước khoảng 15 phút liên tục. Có thể dùng đá lạnh chườm vết bỏng, nên bọc vào khăn mỏng rồi mới chườm. Tuyệt đối không được sử dụng các loại kem đánh răng, nước mắm… bôi lên vết bỏng vì nếu dùng không đúng cách rất dễ làm cho vết bỏng nặng thêm hoặc bị nhiễm khuẩn, đặc biệt các vết bỏng bị trợt da. Trong kem đánh răng có chứa chất kiềm nhẹ, khi bôi lên vết thương bỏng sẽ làm tăng đau đớn.

Sau khi sơ cứu, nếu thấy vết bỏng gây tổn thương rộng, sâu thì cần đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên ngành bỏng để được hướng dẫn điều trị. Tránh tự ý bôi thuốc vì dễ dẫn đến nhiễm khuẩn tại chỗ và những hậu quả nặng nề sau này.

BS. Văn Tùng