Mãn kinh là một hiện tượng sinh lý tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ ở lứa tuổi từ 45-55.

Tuy nhiên, ở một số phụ nữ, các triệu chứng mãn kinh có thể xuất hiện ở độ tuổi 30 và được gọi là mãn kinh sớm. Phụ nữ bị mãn kinh sớm có thể phải đối mặt với những thay đổi tâm trạng, ít ham muốn tình dục, nguy cơ khó có con. Mặc dù phần lớn các trường hợp mãn kinh sớm xảy ra không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có một số yếu tố nguy cơ cần nhận biết. Dưới đây là những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây mãn kinh sớm.

Tiền sử gia đình

Mãn kinh sớm có vẻ là di truyền. Nếu mẹ, chị gái hoặc bà của bạn bị mãn kinh sớm, bạn cũng có khả năng bị tình trạng này. Một báo cáo tổng quan về các nghiên cứu năm 2011 chỉ ra rằng có tới 20% các trường hợp mãn kinh sớm có tiền sử gia định bị tình trạng này.

Ảnh minh họa.

Các rối loạn di truyền

FMR1 là gien gây ra hội chứng nhiễm sắc thể X yếu, dạng phổ biến nhất của suy giảm trí tuệ di truyền, thậm chí nếu bạn không bị hội chứng này, bạn cũng có thể bị một đột biến gen tương tự gây ra những rối loạn ở buồng trứng dẫn tới thiếu hụt trứng liên quan tới nhiễm sắc thể X yếu. Theo một báo cáo của Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, cứ 33 phụ nữ bị mãn kinh sớm thì có 1 người nằm trong trường hợp này.

Hội chứng Turner (trong đó người phụ nữ chỉ có một nhiễm sắc thể X) là một rối loạn di truyền khác liên quan tới mãn kinh sớm.

Rối loạn tự miễn

Rối loạn tự miễn viêm tuyến giáp có liên quan tới mãn kinh sớm. Bệnh Addison cũng tương tự, trong đó tuyến thượng thận không sản xuất đủ các hormon. Trong những trường hợp bệnh này, hệ miễn dịch của chính bạn có thể bắt đầu chống lại các nang trong buồng trứng, cản trở hoạt động của buồng trứng.

Hút thuốc và tiếp xúc các độc tố khác

Một số loại độc tố từ thuốc lá, thuốc trừ sâu có thể dẫn tới suy giảm buồng trứng sớm. Bình thường, phụ nữ sinh ra với đủ các nang trứng non (các hạt nhỏ bé sau phát triển thành nang trứng) và phát triển tới tuổi mãn kinh tự nhiên. Nhưng tiếp xúc với các hóa chất độc hại được cho là khiến cho phụ nữ bị mất các nang này sớm hơn.

Hóa trị và xạ trị

Tương tự với các độc tố trong môi trường, các phương pháp điều trị ung thư có thể gây hại cho chất liệu di truyền trong tế bào buồng trứng. Nhưng mức độ tổn thương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thuốc, liều xạ trị, độ tuổi khi được điều trị, khu vực trên cơ thể được xạ trị. Cũng có những người không bị mãn kinh sớm sau các điều trị này.

BS Cẩm Tú

(Theo Health.com/ Univadis)

LEAVE A REPLY